• เป็นโรคกระเพาะอาหารและแผลในกระเพาะอาหาร เป็นกี่วันถึงจะหาย แล้วควรดูแลตนเองต่ออย่างไร

  •  Muzan Henrik
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีคำถามครับ ผมเป็นโรคกระเพาะ เป็นแผลในกระเพาะ เป็นตั้งแต่ตุลาปีที่แล้วครับ อยากถามว่า เป็นกี่วันถึงจะหายครับ ถ้าหายแล้วต้องทำตัวยังไงครับจะกลับมากินพริก ของทอดอะไรได้ทันทีเลยมั้ยครับ
    Muzan Henrik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muzan Henrik

    แผลในกระเพาะอาหารเป็นภาวะที่เกิดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบต่อเนื่องมาเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลขึ้นมา

    โดยเป็นโรคที่จะเป็นเรื้อรัง จะทำให้มีอาการเป็นๆหายๆ เช่นปวดท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ในบางรายอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายดำจากการมีเลือดออกในทางเดินอาหารจากแผลดังกล่าวร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารให้ตรงเวลา เป็นอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ ของรสจัดเช่นพริกควรงด ส่วนของทอดถ้ากินแล้วไม่มีอาการก็สามารถกินได้ค่ะ

    หากมีอาการเป็นมาก ปวดท้องบ่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ในระยะยาว