• ส่องกล้องทางเดินอาหารแล้วเจอเป็นแผลในกระเพาะอาหาร กินยาลดกรดมา1ปีกว่าแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Puy1996
    สมาชิก
    ส่องกล้องทางเดินอาหารแล้วเจอเป็นแผลในกระเพาะอาหาร กินยาลดกรดมา1ปีกว่าแล้ว แล้วก็ไม่หาย กินนานๆๆจะอันตรายไหมคะ และถ้ากินผงกล้วยน้ำว้าดิบจะหายไหมคะ
    Puy1996  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puy1996

    แผลในกระเพาะอาหารมักเกิดมาจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบมาเรื้อรัง อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรมและการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งจริงๆแล้วยังได้ยาลดกรดอย่างต่อเนื่อง อาการควรจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้ากินมาเป็นปีแล้วอาการยังเหมือนเดิม ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของอาการที่มีอยู่ต่อไปด้วย การกินผงกล้วยน้ำว้าดิบนั้นไม่น่าจะมีผลอะไรที่ชัดเจนต่อแผลในกระเพาะอาหาร และหลีกเลี่ยงการกินอาหารสุกๆดิบๆเพื่อป้องกันภาวะลำไส้อักเสบที่อาจจะตามมา