• แม่เป็นแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการแสบร้อนที่คอ น้ำหนักลด กินยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีแม่เป้นกระเพาะมานานแล้วค่ะ มีอาการแสบร้อนที่คอ น้ำหนักลด

    ส่องกล้องแล้วหมอบอกว่ากระเพาะเป็นแผล ตอนนี้หมอก็นัดเอายาตลอด แต่หมอเขาก็บอกว่าต้องใช้เวลาค่ะหลายปี บางคนก็หายแต่ก็สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

    แต่แม่หนูกินยาที่หมอบอกอาการก็เหมือนเดิม ตอนนี้แม่ก้อกินแต่อาหารอ่อนๆ

    หมอช่วยบอกวิธีหน่อยค่ะ..

    กิว เดอะ'เวสส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกิว เดอะ'เวสส์

    แผลในกระเพาะอาหารนั้นอาจเกิดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบมานาน อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์

    อาการอันตรายที่ควรรีบกลับไปพบแพทย์เช่น มีอาการแสบท้องมาก เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด และควรไปติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ อาจเป็นโรคที่ไม่ได้หายขาด อาจเป็นเรื้อรัง แต่สามารถควบคุมและบรรเทาอาการได้ค่ะ