• มีแผลในกระเพาะอาหาร กินยา prevacid30mgไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  gtgtt
    สมาชิก
    เป็นแผลในกระเพาะอาหาร ควรทานยา prevacid30mg ติดต่อกันกี่วันคะแนน กินยา prevacid มีโอกาสจะหายมั้ยคะ เพราะทานยาอื่นแล้วไม่ดีขึ้นเลย ไปส่องกล้องหมอก็บอกว่ามีแค่แผลในกระเพาะอาหาร มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ปวดจุกใต้ลิ้นปี่มาสามเดือนกว่าแล้วค่ะ เพิ่งทาน prevacid30mg เมื่อวันพุธที่ผ่านมาค่ะ
    gtgtt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgtgtt

    แผลในกระเพาะอาหารคือภาวะที่มักเกิดตามจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบมาเรื้อรัง อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหารได้

    ซึ่งการรักษา ต้องปรับพฤติกรรมร่วมด้วย หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และอาจมีการใช้ยาลดกรดหรือ prevacid ดังกล่าวมา ภายใต้การดูแลของแพทย์ การกินยาลดกรดต้องกินต่อเนื่องติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์จึงจะเริ่มเห็นแผลการรักษา แต่หากกินติดต่อกันมา 3 เดือนกล่าวแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก ไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อแจ้งให้ทราบ และทำการตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุอื่นๆของการแน่นท้อง ท้องอืด จุกใต้ลิ้นปี่ร่วมด้วย เช่นการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร หรือภาวะเนื้องอกที่กระเพาะอาหาร เป็นต้น