• ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหดเกร็งเป็นเส้นเอ็น กินยาที่แพทย์จ่ายมาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  PhoomSit Sangwanna
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการแปลกมากเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ เป็นมานานมากกว่า2ปี เริ่มแรกที่ตรงไหล่และหลัง มีเสียงกระดูกดังมากๆหลายครั้งต่อวัน ในตอนแรกมองว่าเป็นเรื่องปกติของการนั่งทำงานเป็นเวลานาน จนต่อมาอาการนี้เริ่มรามไปทั่วตัว ทุกข้อต่างๆในร่างกายสามารถดังได้เวลาเอี้ยวหรือขยับ เป็นทุกข้อของร่างกาย ไหล่ หลัง ขา เข่า คอ หน้าอก และมีอาการเมื่อยตัวอย่างมากร่วมด้วย ทุกครั้งที่เอี้ยวตัวจะเมื่อยมากๆ แต่ที่รู้สึกผิดปกติกว่านั้น เพราะรู้ว่ามวลกล้ามเนื้อลดลง และน้ำหนักที่ลดลงประมาณ3-5โล และได้ลองสังเกตดูตามร่างกาย กล้ามเนื้อเหมือนหดลงและกลายเป็นเส้นเอ็นๆแข็งๆทั่วร่างกาย เห็นได้ชัดตรงเอ็นข้อแขน ข้อมือ ข้อเท้า ซึ่งปรกติไม่เคยมีขึ้นขนาดนี้ และเสียงดังก๊อกแก็กไม่แน่ใจว่าน่าจะมาจากเส้นเอ็นนี้ด้วยหรือไม่ ปัจจุบันอายุ23 มีอาการนี้มาแล้วสองปี เคยเข้าปรึกษาหมอแล้ว หมอมีความเห็นว่าเปนความอักเสบหรือปวดเมื่อยตามปรกติและบอกว่า หากไม่รู้สึกว่ากล้ามเนื้ออ่อนแรงลงก็ไม่อันตรายอะไร ให้ยาคลายเส้นคลายกล้ามเนื้อมาทานตามปกติแต่ไม่หาย ผมไม่สูบบุหรี่ ดื่มสุราหรือใช้ยาเสพติดใด ไม่ได้นั่งทำงานเป็นเวลานานหรือยกของหนัก หรือทำท่าทางเดิมนานๆ มานานมากกว่า1ปีแต่อาการก็ไม่ดีขึ้นและรู้สึกแย่ลงเรื่อยๆอีกด้วย
    PhoomSit Sangwanna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PhoomSit Sangwanna

    อาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และหลังดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกหักมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ปวดจากกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่ทำลายกล้ามเนื้อ การเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด เป็นต้น

    หากได้รับการรักษาแบบกล้ามเนื้ออักเสบมาแล้ว อาการไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจร่างกายทางระบบประสาทและกล้ามเนื้ออย่างละเอียดเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวไป

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้