• เป็นโรคกลุ่มอาการกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท ขอคำปรึกษาในการรักษาและดูแลตนเอง

  •  Wuttichai Teerakit
    สมาชิก
    เป็นมา1 เดือนได้แล้วครับ ณ ช่วงก่อนหน้าได้นั่งอ่านสือเตรียมสอบเป็นเวลานานนั่งหลายชั่วโมงและไม่พิงหลัง และชอบขับรถเป็นเวลานานไม่ได้พัก อายุ22ปี น้ำหนัก85กก.สูง177ชม.ครับ ผมเริ่มปวดหลังและเลยไปหาหมอศัลกรรมกระดูก คุณหมอบอก เกิดจากการนั่งนานใช่และทำให้น้ำหนักไปออที่ส่วนกระดูกหลังต้องข้อต่อล่างๆอะครับที่นี้จึงมีวิธี4วิธี 1.กินยา 2.ฉีดยา 3.กายภาพ (Shockwave) 4.ผ่าตัด ตอนนั้นก็รับ ฉีดยา กับ กินยาครับ หมอแนะนำว่าไปกายภาพที่คลินิคคนหนึ่งเลยไปครับ ก็ได้เจอคุณหมอ เวชศาสตร์ฟื้นฟูจบจากจุฬาลงกรณ์ เลยได้เล่าและคุณหมอทำการเลือกฝั่งเข็มแบบตะวันตกครับ นัดทำและดูผลทุก1อาทิตย์ค่าใช้จ่ายครั้งละ 800-1000฿ รวมยา 3ตัว แก้ปวด,คลายกล้ามเนื้อ ,แก้อักเสบ ผมเองก็พึ่งจบด้วยครับยังไม่ค่อยมีเงินจะรักษาเท่าไร ณ ตอนนี้แม่บอกไม่ต้องไปแพงจัง ผมก็ตอนนี้อาการก็ยังชาบางและนั่งตอนลุกก็เจ็บๆจี๊ดๆที่ก้นลึกๆ เหมือนไฟดูด ตอนนี้มีแพ้สเตอร์ลอยอาจจะยาก็ไม่น่าเกี่ยวเลยกลัวว่าจะทานยาแก้ปวดลำบาก เมื่อวันที่3/10/63 ก็ได้บอกป้าที่ทำงานอยู่รพ.วิภาวดีเป็นเจ้าหน้าที่การเงินผมบอกอาการตามนั้นไปก็ป้าให้เภสัชอ่านจึงมียามาให้ดูคือ ยารูปที่1 เหมือนกัน Lyrica5mg ยานอก Lybalin 75 Mg ยาในไทย ยารูปที่ 2.เหมือนกัน Arcoxia 90Mg ยานอก Biocoxib 90Mg ยาในไทย ให้ทาน arcoxia 90Mg ทาน 1เม็ด หลังอาหาร เช้า Lyarica 75mg ทาน 1เม็ด ก่อนนอน ให้ทาน Biocoxib 90Mg ทาน 1เม็ด หลังอาหาร เช้า Lynalin. 75mg ทาน 1เม็ด ก่อนนอน ลองทานสัก 7วันก่อน นี่คือข้อความจาดป้าคับ แล้วจัดมาให้คือ ให้ทาน Biocoxib 90Mg ทาน 1เม็ด หลังอาหาร เช้า Lynalin. 75mg ทาน 1เม็ด ก่อนนอน แต่ป้านำยามาให้วัน4/11/63ครับ เลยอยากถามจะเลือกทางไหนดีครับกลัวไม่หายครับอยากหายเพราะยังไม่ทำงานเลยครับแอบเสียใจครับ
    Wuttichai Teerakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wuttichai Teerakit

    การมีกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาทดังกล่าวมานั้น เป็นโรคเรื้อรังซึ่งเกิดมาจากความผิดปกติของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ จนส่งผลให้เนื้อไปกดทับเส้นประสาทที่อยู่ใกล้กัน ทำให้เกิดอาการปวดบริเวณก้นร้าวไปยังขา หากมีอาการรุนแรงมาก อาจส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้มาก

    การรักษาหลักๆในช่วงแรกคือการควบคุมความเจ็บปวดด้วยยา  เช่นยาลดการอักเสบเช่น ไอบูโพรเฟน นาพรอกเซนหรือยาที่ชื่อ biocoxib และ arcoxia ดังกล่าวมาก็อยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน ร่วมกับยาลดอาการเจ็บปวดหลายประสาทเช่น lyrica

    โดยสามารถเลือกรับประทานยาที่ใช้แล้วรู้สึกว่าตอบสนองดี โดยอาจเลือกเป็นยาลดอาการอักเสบซักหนึ่งตัวเช่น biocoxib หรือ arcoxia ก็ได้ ร่วมกับยาระงับการปวดปลายประสาทเช่น lyrica หรือ lynalin เลือกใช้ตัวใดก็ได้จากในแต่ละกลุ่ม ขอให้ใช้แล้วรู้สึกว่าระงับอาการปวดได้

    และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ควรออกกำลังกายและยืดกล้ามเนื้อด้วย หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่อาจกระตุ้นให้อาการปวดกำเริบ

    https://www.pobpad.com/piriformis-syndrome-%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89