• มีน้ำเมือกออกจากช่องคลอดสีน้ำตาล ก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Kittiphum Bunkhong
    สมาชิก
    คือแฟนผมมีน้ำเมือกออกจากอวัยวเพศครับ เป็นเมือกใสสีน้ำตาล เค้าคิดมากเพราะไม่เคยเป็น คือก่อนน่านี้มีเพศสัมพันธ์กันก่อนถึงวันนี้1สัปดาห์4วันครับ ยังไม่ถึง2สัปดาห์ตอนมีเพศสัมพันธ์เธอเป็นประจำเดือนตอนนั้นเธอคิดว่าหมดแล้ว แต่พอตอนมีมันยังมีเลือดออกมานิดหน่อยครับ ตอนที่ทำไม่ได้ใช้ถุง ก่อนน่าที่จะมามีเพศสัมพันธ์รอบนี้เดือนที่แล้วประมาณช่วงวันที่23-25ก้มีเพศสัมพันธ์กันครับ ไม่ได้ใช้ถุงยางแต่ไม่ได้ปล่อยใน และมีการกินยาคุมฉุกเฉินเนื่องจากกลัวกระฉูดตอนทำกันอยู่ กินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน24ชม.ครับแต่ไม่ได้กินทันที แล้วหลังจากช่วงสัปดาห์นั้นสัปดาห์ต่อมาเธอก้มีประจำเดือนและก้มามีเพศสัมพันธ์ตอนเหตุการที่เล่าไปตอนต้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดผ่านมาจนถึงวันนี้เป็นเวลา1สัปดาห์4วัน เธอบอกตอนเธอทำธุระในห้องน้ำเสร็จแล้วเอาทิชชู่เช็ดอวัยวเพศแล้วเธอเห็นเมือกใสสีน้ำตาล ไม่มีอาการปวดท้องเจ็บท้องบริเวรท้องไม่มีอาการอะไรเลย แต่ปวดต้นขา แล้วพวกผมก้เลยมาลองเซิร์ทกูเกิลดู อ่านเจอว่าอาจเป็นการติดเชื้อสักอย่าง หรือมีแผลในช่องคลอด แต่ก่อนน่านี้ผมไปตรวจสุขภาพมา ผมไม่ได้เป็นอะไรทั้ง HIV หรือสิฟิริต อยากถามผู้รู้ว่า เธอจะมีโอกาศที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ และที่เล่าไปข้างต้นเธอจะมีอาการอะไรรึเปล่าครับ ตอนนี้ลำบากใจนิดหน่อย ขอบคุณครับ
    Kittiphum Bunkhong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittiphum Bunkhong

    การมีเลือดหรือน้ำเมือกออกจากช่องคลอดสีน้ำตาลผิดปกติดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่มักเกิดได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือเลือดตามหลังการปฏิสนธิที่เกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ มีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แผลฉีกขาดที่ช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    ดังนั้นมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง อาจจะตัดสาเหตุเรื่องการตั้งครรภ์ออกไปก่อน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตั้งครรภ์อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนให้รีบไปพบแพทย์

    หากเลือดยังออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง หรือประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า