• มีตุ่มบวมแดงที่อวัยวะเพศหญิงตรงแคมเล็ก ลักษณะคล้ายฝี ควรทำอย่างไร

  •  nana_mu2
    สมาชิก

    มีตุ่มบวมแดงที่อวัยวะเพศ (แคมเล็ก) ลักษณะเหมือนฝี มีจุดหนองอยู่ 3-4 จุด

    เป็นมาประมาณ 5 วันแล้วค่ะ ตุ่มไม่ค่อยขยายขึ้น แต่ก็ไม่ยุบ หนองก็ไม่แตกออกมาสักที ควรทำยังไงดีคะ

    nana_mu2  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nana_mu2

    การมีตุ่มบวมแดงที่อวัยวะเพศตรงแคมเล็กคล้ายฝีดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอุดตันและติดเชื้อของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงที่ชื่อว่าต่อมบาร์โทลิน ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นก้อนปวด บวม แดง อาจมีหนองคั่งข้างใน ลักษณะคล้ายฝีดังที่กล่าวมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้และระคายเคือง  การมีรูขุมขนอักเสบ  เป็นต้น

    หากมีลักษณะเป็นฝี มีหนองคั่งอยู่ ไม่ยุบไปเองถึง 5 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ และหากเป็นก้อนหนองขนาดใหญ่ ควรกรีดระบายออกเพื่อให้การติดเชื้อดีขึ้นด้วย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่เอาสบู่ไปถูล้าง ไม่สวนล้างช่องคลอด รักษาความสะอาดไม่ให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน