• หลังมีเพศสัมพันธ์สามีทุกครั้งจะมีมูกสีน้ำตาลเข้มออกมา เกี่ยวกับเนื้องอกมดลูกที่มีอยู่หรือไม่

  • หลังมีเพศสัมพันธ์สามีทุกครั้งจะมีมูกสีนำ้ตาลเข้มออกมาไม่เยอะมากค่ะแต่มีหลายวันแล้วตอนนี้เป็นเนื้องอกที่มดลูกอยู่ด้วยมันเกี่ยวกันไมค่ะกังวบมากค่ะ
    อัญรัตน์ ผ่องโสภา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัญรัตน์ ผ่องโสภา

    การมีมูกสีน้ำตาลเข้มๆคล้ายสีเลือดออกมาทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆทำให้เลือดออกกระปริดกระปรอย หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    การมีเนื้องอกมดลูกเป็นสาเหตุให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่มักมาในลักษณะเลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติ หากเป็นเลือดที่ออกสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์อาจจะนึกถึงกลุ่มเนื้องอกที่ปากมดลูกได้มากกว่า

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง เป็นทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป และควรไปทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง