• มีถุงน้ำในรังไข่ หยุดกินยาคุมที่ทำการรักษา ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องได้ไหม

  •  ployyee
    สมาชิก
    พอดีอยาทราบว่ารักษาถุงน้ำในรังไข่ แล้วหยุดกินยาคุมที่รักษา ประจำเดือนขาด มา3เดือนแล้ว มีอาการคลื่นไส้ตอนแปรงฟัน ปวดหลังช่วงล่าง ปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆไม่ปวดตลอด มีอาการพะอืดพะอมช่วงกลางวันมีงงหัวบ้างเล็กน้อย อยากกินแต่ผลไม้ ปกติเป็นคนไม่ชอบกินผลไม้เช่นแตงโม ตอนนี้อยากกินต้องกินทุกวัน มีอาการแบบนี้มาประมาน 2 เดือน ซื้อที่ตรวจมาตรวจเอง 2 ครั้ง เป็น 1 ขีดทั้งสองครั้ง เลยอยากทราบว่า แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ
    ployyee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ployyee

    การมีถุงน้ำในรังไข่มักเกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ  การรักษาขึ้นกับชนิดของถุงน้ำและความรุนแรงเช่นการใช้ยาคุมกำเนิด การฉีดฮอร์โมนหรือการผ่าตัดรักษา โดยการมีถุงน้ำในรังไข่อาจทำให้มีบุตรยากได้ แต่ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    โดยหากไม่ได้ทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ขึ้นกับชนิดของถุงน้ำรังไข่ว่าส่งผลต่อการตกไข่หรือไม่

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือมาช้าเกินกว่า 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำการยืนยันครรภ์ดังกล่าวไป