• เคยมีกระจกตาเคยติดเชื้อมา 2 ปีแล้ว ตอนนี้จะกลับมาใส่คอนแทคเลนส์ได้ไหม

  •  Mind
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอว่าถ้าเคยกระจกตาติดเชื้อแล้วเป็นแผลเป็นใกล้ๆตาดำจะสามารถกลับมาใส่คอนแทคเลนส์ได้เหมือนเดิมไหมคะ(ช่วงที่แอดมิดรักษาตัวคือเมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ)
    Mind  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMind

    ภาวะกระจกตาติดเชื้อ มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือการบาดเจ็บของกระจกตา ซึ่งทำให้มีอาการตาแดงหรือเจ็บตา โดยเกิดขึ้นบ่อยกับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ หรืออาจเกิดจากการบาดเจ็บที่กระจกตา ซึ่งอาจเกิดจากการขยี้ตาแรงเกินไป การเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น มีอาการตาแห้ง เปลือกตาผิดปกติ

    ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดภาวะกระจกตาติดเชื้อได้ดังกล่าวไป หลีกเลี่ยงการขยี้ตา ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสบริเวณดวงตา หากการติดเชื้อที่หายดีไปแล้ว จริงๆแล้วน่าจะกลับมาใส่คอนแทคเลนส์ได้ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าการใส่คอนแทคเลนส์เป็นปัจจัยกระตุ้นสำคัญอย่างหนึ่ง จึงมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ แนะนำสอบถามจักษุแพทย์ที่เคยดูแลโดยตรงอีกครั้ง และถ้าจะใส่ ควรรักษาความสะอาดอย่างดี หรือใส่แบบรายวัน ใส่ไม่เกิน 12 ชั่วโมงต่อวัน จะดีที่สุด