• กินยาคุมปกติไปแล้ว1เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ สามารถกินยาคุมแบบฉุกเฉินร่วมไปด้วยได้ไหม

  •  ICE POROSP
    สมาชิก

    ผมมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแล้วกินยาคุมแบบ28เม็ด ไปแล้ว1เม็ดหลังจากมีเพศสัมพันธุ์ (กินเป็นแผงแรกนะครับ) แล้วจะกินยาคุมฉุกเฉิน ได้ไหมครับแล้วจะมีผลข้างเคียงมากน้อยแค่ไหนครับ

    แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วหยุดกินยาคุมแบบ28เม็ดเลยไหมครับหรือต้องกินต่อ

    ICE POROSP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ICE POROSP

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา

    โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ในกรณีนี้ไม่แน่ใจ่ว่าเริ่มกินตอนไหน หากไม่ได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน กินไปแค่ 1 เม็ด อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง กินพร้อมๆกับยาคุมแบบแผงไปได้ ไม่ต้องหยุดยาคุมแบบแผงค่ะ และให้กินต่อเนื่องจนยาหมดแผง