• กินยาคุมแอนนาเหลือเม็ดสีขาว3เม็ดแล้ว แต่ยังไม่เป็นประจำเดือน เมื่อไรประจำเดือนจึงจะมา

  •  Mintra Pimthep
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแล้วเลิกฉีดมากินยาคุมแอนนาเหลือเม็ดสีขาว3เม็ดแต่ยังไม่เป็นประจำเดือนกินหมดหรอคะประจำเดือนถึงมารึต้องรอครบ7วันประจำเดือนถึงมา
    Mintra Pimthep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mintra Pimthep

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โดยควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    โดยปกติประจำเดือนควรจะมาภายใน 7 วันที่กินเม็ดแป้ง สามารถจะมาวันใดก็ได้ เมื่อกินเม็ดแป้งครบ 7 วันให้กินยาคุมแผงต่อไปทันที  โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมด

    หากครบ 7 วันที่กินเม็ดแป้งแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ คือไม่ตั้งครรภ์จริงๆนั้น สามารถกินยาคุมกำเนิดแผงต่อไปได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา