• ประจำเดือนขาด 13 วัน ตรวจครรภ์ล่าสุดตอนประจำเดือนขาดไป 5 วันผลเป็นลบ มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด จะท้องไหม

  • ประจำเดือนขาดมา13วันแล้วครับแต่ก่อนหน้านี้เคยมีเลือดออกบริเวณช่องคลอดกะปริบกะปรอยอยู่ประมาณ4-5วันครับแต่เป็นในห้วงของรอบเดือนปกติ ตรวจครรภ์ล่าสุดตอนประจำเดือนขาดไป5วันผลเป็นลบครับ อาการตอนนี้เจ็บหัวนมมากครับ มีตกขาวบ้าง อยากทราบว่าท้องไหมครับหรือมีอะไรผิดปกติตรงไหนหรือเปล่าครับ ปล.ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะสวมถุงยางอนามัยตลอดครับ
    พศุตม์ ศักดิ์กระทัด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พะสุด

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท โดยประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุต่างๆได้แก่ การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  เป็นต้น

    โดยหากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ แต่สวมใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได่น้อยมาก อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป