• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 17 ส.ค. หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา ตรวจหลายครั้งแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  Well po
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่17สิงหา สดแต่หลั่งนอกและให้กินยาคุมฉุกเฉิน และมีเพศสัมพันธ์วันที่5กันยา สดและหลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา20วันแล้ว ตรวจหลายรอบก็ขึ้น1ขีด เป็นเพราะอะไรคับ (ประจำเดือนมาทุกวันที่23)

    สวัสดีค่ะ คุณ Well po,

                         หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้ง และตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ หรือเกิดจากมีสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรพิจารณาเริ่มใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น