• ประจำเดือนล่าสุดมา 24 ส.ค. แล้วอดอาหาร น้ำหนักลด มีเรื่องเครียด ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้อง

  •  nnnaaaan
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 24 สิงหาคม 63 ค่ะ แต่ช่วงเดือนกันยา มีการออกกำลังกายบ่อย และ อดอาหาร เนื่องจากไม่หิว จึงไม่ทาน และทานอาหารไม่ตรงเวลา ทำให้น้ำหนักจาก 58.5 ลดลวมาเหลือ 54-55 ค่ะ และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกัน วันที่ 7 กันยา 63 แต่ช่วงเดือนกันยา มีภาวะเครีดปัญหาต่างๆ จึงทำให้เดือนกันยาประจำเดือนไม่มา จนวันนี้ ถ้านับก็ 50 วันแล้วค่ะ ตรวจการตั้งครรภ์ 2 รอบ ขีดเดียวทั้งสองรอบ อันนี้มีโอกาสจะท้องมั้ยค่ะ ทานสตรีเบนโลไปเมื่อวันที่ 7 ตุลา ทานมาจน วันที่ 12 ตุลา วันนี้มีอาการไม่สบายตัว เจ็บหน้าอกหน่อย ๆ แต่อาการพึ่งจะมามีนะคะก่อนหน้านี้ ร่างกายปกติไม่มีสัญาณเตือนอะไรเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ nnnaaaan,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากที่ผ่านมา มีทั้งการอดอาหาร มีน้ำหนักลด และมีเรื่องเครียด ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ

                            ส่วนอาการเจ็บหน้าอก ไม่สบายตัว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาสตรี หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น แนะนำควรหยุดทานยาสตรีไปก่อน และรอดูประจำเดือนต่อไป หากไม่มาเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น