• อายุ 48 ปี ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนและมีผมร่วง ใช่อาการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือไม่

  •  thongpreecha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 48 ปี มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยแต่ประจำเดือนไม่มา2เดือนค่ะ และมีผมขาดร่วงมาก ดิฉันจะหมดประเดือนหรือไม่คะ รบกวนถามคุณหมอด้วยค่ะ
    thongpreecha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thongpreecha

    จากอาการที่กล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากภาวะวัยทองมากที่สุด การตั้งครรภ์ในอายุประมาณนี้คิดถึงได้น้อยมาก สาเหตุอื่นๆของประจำเดือนที่ไม่มาเช่นการมีพังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    อาการวัยทองเป็นอาการที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เกิดจากรังไข่หยุดการผลิตไข่ จะทำให้ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป ผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี  และอาจส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจอื่นๆร่วมด้วย เช่น ช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน มีปัญหาเรื่องการนอน นอนน้อย นอนไม่หลับ เป็นต้น

    จากอาการดังกล่าวมานั้น น่าจะเข้าได้กับเรื่องการเข้าสู่วัยทองมากที่สุด ซึ่งไม่ใช่โรค เกิดเป็นปกติของร่างกาย สุดท้ายร่างกายจะค่อยๆปรับตัวได้เอง ไม่ต้องรักษาหรือกินยาอะไร ให้สังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด ถ้าเป็นวัยทองปกติ ประจำเดือนจะค่อยๆขาดหายไปเอง ไม่มีเลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอด แต่หากมีอาการผิดปกติใดๆเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยหรือออกเยอะ ผมร่วงมาก ปวดท้องน้อยตลอดเวลา อาจมีีความผิดปกติอื่นๆ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป