• ประจำเดือนมาช้า ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน 2 ตค. แล้ววันต่อมามีเลือดออก แบบนี้เกิดจากอะไร

  •  Mananchaya Thepthip
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามค่ะ อยากมีลูกค่ะ ประจำเดือนจริงๆมาเมื่อ 14-19 กย. และได้มีเพศสัมพันธ์ แบบหลั่งใน วันที่2ตค. และวันที่3 ตค.มีเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ ไม่แน่ในว่านั้นเป็นประจำเดือนรึป่าว มาไม่มากค่ะ มาแค่2วัน หลังจากวันที่ประจำเดือนหมดวันที่4 ตค จากนั้น 1-2 อาทิตย์ ก็ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจค่ะ แต่ก็ไม่ท้อง จนถึงวันนี้ 19 ตค ประจำเดือนก็ยังไม่มา อยากทราบว่า เป็นอะไรคะแบบนี้ ( ก่อนหน้านี้ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ ) แล้วเมื่อคืนก็เลยลองอีกครั้ง เผื่อครั้งนี้จะท้องค่ะ
    Mananchaya Thepthip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mananchaya Thepthip

    เลือดจากประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด โดยยังไม่ครบกำหนดการมีประจำเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ได้ ถ้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็จะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แต่มักไม่ออกทันทีหรือภายใน 1 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ในกรณีนี้ ไม่แน่ใจว่าประจำเดือนมาจริงๆในช่วงเวลาใดบ้าง หากจะทดสอบการตั้งครรภ์ จึงอาจจะต้องใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในตอนนี้หากมีเพศสัมพันธ์ครั้สุดท้ายมาตั้งแต่วันที่ 2 ตค. น่าจะให้ผลบวกได้แล้ว หากให้ผลลบ และรอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป