• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก หลังประจำเดือนมา 9 วัน จะท้องไหม ต้องกินยาคุมไหม

  • ประจำเดือนมาวันแรกวันที่10ค่ะ แล้วเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปวันที่18แบบไม่ป้องกันและหลั่งนอก จำเป็นต้องกินยาคุมไหมคะ
    เบื่อแล้ว ไม่ต้องมายุ่งได้ปะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบื่อแล้ว ไม่ต้องมายุ่งได้ปะ

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% ไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อการคุมกำเนิด การนับวันปลอดภัยก็ไม่ควรทำเช่นกัน เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง และจากที่กล่าวมา ก็ได้เลยวันปลอดภัยหลังมีประจำเดือนวันแรกมา 7 วันไปแล้วค่ะ โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

    ในกรณีนี้จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์  ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% ควรกินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาภายใน 35  วันจากรอบก่อน ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป