• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในวันที่ 12 วันที่ 22 มีเลือดออกจากช่องคลอด ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า

  • คุณหมอคะ ประจำเดือนหนูมาเดือนที่เเล้ววันที่28-5เดือนนี้เเล้วมามีอะไรกับเเฟนวันที่12-16หลั่งในติดต่อเลยคะเเล้วห่างไป12วันวันนี้วันที่22 มีเลือดออกมาคะไม่เยอะไม่น้อยเลยคะใช่เลือดล้างหน้ารึปาวคะ
    เหมยซี้ อย่าให้ร้ายย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวััสดีค่ะคุณ เหมยซี้ อย่าให้ร้ายย

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง และในช่วงเวลาดังกล่าว ที่ไม่ใช่ช่วงระยะเวลาภายใน 7 วันแรกของการมีประจำเดือน มีโอกาสที่จะเป็นช่วงไข่ตกได้

    การมีเลือดออกในวันที่ 22 เดือนนี้นั้น อาจจะเป็นเลือดประจำเดือน ที่อาจจะมาห่าง 22-35 วันจากรอบก่อนได้ หรือเป็นสาเหตุอื่นๆ เช่นเลือดออกที่ผิดปกติจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือเลือดล้างหน้าเด็กดังกล่าวมา การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากไม่สบายใจว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือสังเกตลักษณะเลือดที่มาอีกครั้ง หากมาแค่ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ สามารถไปยืนยันผลการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้งได้