• กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปแล้วมีเลือดออกผิดปกติ แต่ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sera Fim
    สมาชิก

    พอดีกินยาคุมฉุกเฉิน2-3มีเลือดออกสีน้ำตาลเข้มกระปริบกระปรอย 3-5วันหาย ประจำเดือนไม่มาจะ2เดือน แล้วไม่นานมานี้ ปวดท้อง ท้องป่อง แน่นอืดจุกท้อง แน่นน่าอก นมขยายใหญ่ขึ้น หายใจไม่ทั่วท้อง เร่อ มาเป็นอาทิตย์แล้ว อยากทราบว่าเกี่ยวกับอะไรค่ะ

    Sera Fim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sera Fim

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ดังนั้นการมีเลือดออกดังกล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยามากที่สุด ส่วนเรื่องประจำเดือนนั้น ยาอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณ 7 วัน และไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ หากมาช้ากว่านี้แล้ว ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งชุดตรวจนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ ควรจะยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยการตรวจปัสสาวะด้วยตนเองหรือที่รพ.หรือตรวจเลือดที่รพ.ค่ะ