• เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา แต่มีตกขาวสีขาวออกมา เป็นเพราะอะไร

  •  Nutthanon Aubonrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอตอนนี้หนูเป็น คือว่าประจำเดือนหนูไม่มาวันที่ 20 21 22 23มันก็ยังไม่มาค่ะ แต่ว่าเป็นตกขาว เป็นสีขุ่นๆสีขาวออกมาในแล้วมีกลิ่นเหม็น พอหนูไปจับดูมันเหมือนเป็นสีขาวๆออกเหมือนเป็นแป้งเป็นแป้ง ออกออกมา มันเป็นเพราะอะไรหรอแต่หนูเครียดมากเลยอ่ะ คะ
    Nutthanon Aubonrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNutthanon Aubonrat

    ประจำเดือนที่มาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนจะถือว่าช้าผิดปกติ สาเหตุอาจจะมาจากการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    การมีตกขาวเป็นสีขุ่นขาวคล้ายแป้งเปียกไม่มีกลิ่นเหม็นใดๆดังกล่าวมา ลักษณะคล้ายกับเป็นตกขาวปกติที่ไม่ได้บ่งบอกถึงว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    หากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป