• ใช้อวัยวะเพศถูกันภายนอก ไม่ได้สอดใส่ จะท้องไหม แล้วทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะมีอาการอย่างไร

  •  Daoprasuk Saemu
    สมาชิก
    ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันแบบสอดใส่ค่ะ แค่อวัยวะเพศชายที่มีน้ำหล่อลื่นมาถูกับอวัยวะเพศหญิง. กันภายนอกแต่ย่ำว่าไม่ได้สอดใส่กันคะ แบบนี้จะท้องไหม? แล้วถ้าทานยาคุม ฉุกเฉินแบบ1เม็ด 1.5มิลลิกรัม ไปแล้ว จะมีอากาศยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Daoprasuk Saemu,

                        หากมีแค่การถูอวัยวะเพศภายนอก ไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด และฝ่ายชายไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         แต่หากได้ทานไปแล้ว อาจเกิดอาการหรือไม่เกิดก็ได้ ซึ่งผลข้างเคียงที่อาจพบ หลังจากทานยาไปไม่กี่ชั่วโมง ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านาม เป็นต้น โดยอาการจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ส่วนหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่อาจไม่มีก็ได้ สำหรับประจำเดือน ก็อาจจะมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากไม่ได้มีโอกาสในการตั้งครรภ์ เราก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าว และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ