• มีผื่นแดงขึ้นตามลำตัว บริเวณ แขน ขา จะใช้คาลาไมน์ โลชั่น ทาเมื่อมีอาการคัน สาเหตุเกิดจากอะไร

  • สอบถามหน่อยครับผม พอดีร่างกายของผมมีผื่นแดงๆขึ้นตามบริเวรลำตัวแขน และขา เป็นผื่นแดงมีอาการคัน เวลาถ้าเราแกะหรือกัดเกาก็จะมีอาการคันตัวผมเองไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร คุณหมอพอจะทราบสาเหตุหน่อยไหมครับผม
    เต้ย'พรี'เมียร์' 'เดอะ'บลู'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เต้ย'พรี'เมียร์' 'เดอะ'บลู'

    ผื่นแดงขึ้นตามลำตัว บริเวณ แขน ขา ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากผดร้อน การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ผื่นลมพิษถ้าเป็นเฉียบพลันอาจเกี่ยวกับการแพ้อาหารหรือยา

    โดยหากมีผื่นแดงคัน เป็นบริเวณกว้าง กำเริบบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่ผิวหนัง รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ไม่แนะนำการทาคาลาไมน์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งและทำให้คันมากกว่าเดิมได้ และไม่ได้ช่วยลดการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ผิวหนัง