• มีเพศสัมพันธ์ 2 ต.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 4 ต.ค. ผ่านมา 1 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์อีก แล้วมีเลือดออก ต้องกินยาอีกไหม

  •  Monnn
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ ถ้าเมื่อวันที่ 2 ต.ค.มีอะไรกับสามีโดยไม่ป้องกันมีการปล่อยในแต่วันที่ 4 ต.ค ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้วผ่านไปอาทิตย์นึงมีอะไรกับสามีอีกไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ปล่อยนอก แล้วอีกวันมีประจำเดือนมาซึ่งไม่ใช่ประจำเดือนที่มาปกติ แบบนี้เสี่ยงท้องไหมค่ะ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกรอบไหมค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Monnn,

                          หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 ต.ค. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 4 ต.ค. หรือทานภายในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                          ส่วนอีก 1 สัปดาห์ต่อมา หากได้มีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                          สำหรับเลือดที่ไหลออกมา น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ และการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ต.ค. ค่ะ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง1 วันก่อนที่เลือดจะออกนั้น ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เพราะเลือดได้ออกมาพอดี เยื่อบุโพรงมดลูก ก็ไม่น่าเหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ดังนั้น ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%