• กินยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดแป้งจนเกือบหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  ชื่อ เชษ
    สมาชิก
    แฟนกินยาคุม มาตลอดทุกเดือนเมนส์จะมาตามปกติแต่เดือนนี้ แฟนกินยาเกือบหมดแผงแล้วแต่เมนส์ ยังไม่มาเลยคับ ทุกทีพอกินถึงเม็ดแป้งแค่2เม็ดเมนส์ก็มาแล้วแต่เดือนนี้กินเม็ดแป้งจนจะหมดแผงแล้วแต่เมนก็ยังไม่มาเลยคับ
    ชื่อ เชษ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ เชษ

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีได้น้อยกว่า 1% หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ประจำเดือนปกติจะมาในช่วงกินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ด ซึ่งตอนนี้อาจจะยังรอไปก่อนได้ หากครบเม็ดยา 7 เม็ดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากไม่ตั้งครรภ์จริงๆนั้น สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้ทันที ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา