• ไม่อยากให้หลังฉีดวัคซีนลูกเจ็บมาก ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  ploy6343
    สมาชิก

    มีวิธีการรับมือยังใงหลังจากลูกฉีดวัคซีนคะคุณหมอใกล้วันฉีดเเล้วไม่อยากให้หลังฉีดลูกเจ็บมากมีข้อควรปฏิบัติยังใงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ploy6343,

                       โดยส่วนใหญ่ การฉีดวัคซีน ก็จะเจ็บเฉพาะขณะที่โดนเข็มแทงเท่านั้น ซึ่งเป็นเวลาเพียงไม่กี่วินาที เมื่อฉีดเสร็จ ก็มักจะไม่มีอาการอะไร ส่วนผลข้างเคียงของวัคซีน ที่อาจทำให้มีอาการปวด บวม เจ็บบริเวณที่ฉีด หรือมีไข้ ปวดเมื่อยตัว ก็อาจพบได้ในบางราย แต่เป็นส่วนน้อย เพราะวัคซีนในปัจจุบัน ได้ถูกพัฒนาให้มีผลข้างเคียงเหล่านี้น้อยลงค่ะ

                          ทั้งนี้ เมื่อฉีดวัคซีนเสร็จ หากลูกมีอาการปวด บวม เจ็บบริเวณที่ฉีด ก็ให้ประคบด้วยน้ำแข็งหรือเจลเย็นบ่อยๆ ก็จะช่วยลดอาการลงได้ค่ะ แต่ไม่ควรไปกด บีบนวดคลึงบริเวณที่ฉีดค่ะ หรือหากปวดมาก มีไข้ขึ้น หรือปวดเมื่อยตัว ก็อาจทานยาแก้ไข้ลดปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น และยังไม่ควรพาลูกไปเที่ยว ตากลม ตากแดด หรือเล่นกีฬา ออกำลังกาย ทำกิจกรรมต่างๆ เพราจะอาจทำให้ยิ่งปวดเมื่อยมากขึ้นได้ค่ะ แต่หากลูกไม่ได้มีอาการปวดหรือเจ็บอะไรหลังฉีด ก็สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ