• ริมฝีปากข้างในตรงเนื้อเยื่ออ่อน เป็นตุ่มแดงๆ ไม่แสบ ไม่คัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  MeZa Methawi
    สมาชิก
    ริมฝีปากข้างในตรงเนื้อเยื่ออ่อน เป็นตุ่มแดงๆ ไม่แสบ ไม่คัน ไม่เป็นหนอง อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างอ่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MeZa Methawi,

                      ตุ่มแดงๆ ที่ริมฝีปาก อาจเป็น

                     1. ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ไม่คัน

                     2. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                     3. เริมที่ปาก แต่จะเป็นตุ่มน้ำใส และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกกลายเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด

                     4. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ แต่จะมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วม

                     5. การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคหูด ลักษณะของตุ่มจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หรืออาจเป็นรอยโรคของโรคซิฟิลิส แต่มักจะเป็นก้อนนูนที่มีแผลอยู่บนก้อน เป็นต้น

                     6. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่ริมฝีปาก เนื้องอก lipoma, neurofibroma, leiomyoma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น

                     7. เป็นมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมักโตเร็ว และมักทำให้เจ็บหรือปวด

                     หากตุ่มไม่หายไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่ม  หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน เป็นต้น