• เป็นหูดที่แสดงอาการตอนตั้งครรภ์ ไม่แน่ใจว่าติดมาจากที่ใด นอกจากการมีเพศสัมพันธ์จะติดจากช่องทางใดอีกได้บ้าง แล้วจะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Popiproowz
    สมาชิก
    -ไม่แน่ใจว่ารับเชื้อมาตอนไหน เชื้อมาแสดงตอนที่ท้อง ได้รับการรักษาจนหายไปแล้ว -ไม่แน่ใจว่าติดมาจากแฟนไหมเพราะแฟนไม่เคยมีการแสดงโรคให้เห็น แต่ตอนนี้มีการแสดงโรค น่าจะเพราะช่วงนี้พักผ่อนน้อย ไม่รู้ว่าเขาติดจากหนู หรือเขาเป็นอยู่แล้วแล้วหนูไปติดเข้า =ถ้าต่างคนต่างเป็นแบบนี้ ถ้ามั่นใจว่าจะไม่มีการนอกใจ สมควรไหมที่จะร่วมรักกันตามปกติต่อไป =แล้วถ้ามั่นใจว่าไม่ได้ติดเพราะการมีเพศสัมพันธ์จะเกิดจากอะไรได้บ้างคะ +ขอบคุณนะคะ
    Popiproowz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Popiproowz

    หูดหงอนเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้ การติดต่อของโรคคือการสัมผัสเยื่อบุของกันและกัน จึงมักติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ของส่วนตัวร่วมกัน การสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศกัน

    โดยหากมีการแสดงออกของโรค ก็คือมีการรับเชื้อมาในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งก็น่าจะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ควรพากันไปรักษาให้หายขาดกันทั้งคู่ เพื่อไม่ให้โรคติดกันไปมา และควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี

    การรักษามีทั้งการใช้ยาทาป้ายเฉพาะที่หรือการจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาเฉพาะที่ให้ก่อน ควรเข้ารับการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ จนรอยโรคหายไปค่ะ