• มีตุ่มแดงขึ้นที่แขน ไม่คัน ไม่แสบร้อน หายแล้วมีรอยขาวๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  Titchagorn Sararom
    สมาชิก
    ลักษณะขึ้นกระจายบริเวณแขนเท่านั้น ไม่มีอาการคัน หรือ แสบร้อน แต่ที่กังวลคือเมื่อตุ่มแดงยุบลง จะทิ้งรอยวงขาวๆบริเวณที่ตุ่มขึ้นมาไว้ ควรรักษายังไงดีครับ
    Titchagorn Sararom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Titchagorn Sararom

    อาการมีตุ่มแดงขึ้นที่แขน ไม่คัน ไม่แสบร้อน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับแขน การมีรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือแผลถูกแมลงสัตว์กัดต่อย หรือถ้าเป็นจ้ำแดงๆ อาจนึกถึงกลุ่มเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังจากภาวะการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติได้

    โดยหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง อาจจะทิ้งรอยดำหรือรอยขาวตามหลังการอักเสบไว้ได้ โดยรอยเหล่านี้มักจะหายไปได้เองภายในประมาณ 6 เดือน ช้าเร็วขึ้นกับบุคคล

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นรอยขาวๆด่างๆ อาจจะต้องระวังกลุ่มโรคเกลื้อนเอาไว้ด้วย หากตุ่มยังลุกลามเป็นวงกว้าง หรือมีอาการคันร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ไม่ให้เกิดการอับชื้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น