• มีอาการผื่นขึ้นไหล่สองข้างเป็นจุดแดงๆ คันๆ เป็นอะไร ควรใช้ยาอะไร

  •  PO YO
    สมาชิก

    ตัวเองเป็นลมพิษ
    แต่มีอาการผื่นขึ้นไหล่2ข้าง ขึ้นเป็นจุดๆ แดงๆ มีอาการคันบ้างเล็กน้อย ดูอาการมา1อาทิตย์ เหมือนจะลาม อยากทราบว่าเป็นโรคชนิดใด ร้ายแรงไหม จะหายไหม ต้องใช้ยาตัวไหนบ้าง

    PO YO  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PO YO

    อาการผื่นขึ้นไหล่สองข้างเป็นจุดแดงๆ คันๆนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ในร่างกายเองหรือการแพ้สารสัมผัส สารที่แพ้ ผดร้อน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ส่วนตุ่มลมพิษมักเป็นปื้นนูนๆ เป็นเฉียบพลัน หายไปโดยไม่ทิ้งรอย และทำให้คันได้มากเช่นกัน

    หากมีอาการเป็นมาก ลุกลาม เป็นมาต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น หากคันมาก ให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้