• ลืมกินยาคุมยาสมินไป 1 วัน แต่กินชดเชยไปแล้ว พอกินจนหมดแผง ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  บุ๋ม' บิ๋ม
    สมาชิก
    คือคุณหมอค่ะ หนูเริ่มกินยาคุมของยาสมินแผงแรกหมดแล้วแล้วหยุดกินยา7วันประจำเดือนจะมา3วันที่กินยาหมดแผงแรก พอเริ่มแผงที่2 วันแรกที่หนูกินเป็นวันพุธเวลา3ทุ่มครึ่ง พอมาวันที่2หนูลืมกินยา มารู้ตัวตอนเที่ยงของวันศุกร์ค่ะเลยกินตอนเที่ยง2เม็ด ยาวันพฤหัสกับศุกร์ค่ะ แล้วพอหมดแผงที่2 หยุดกิน7วัน วันนี้ครบ7วันแล้วประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ
    บุ๋ม' บิ๋ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บุ๋ม' บิ๋ม

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 95-99% โดยควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    หากลืมกินยาไป 1 เม็ด ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติจนยาหมดแผง หากได้กินชดเชยดังนี้แล้ว ยามีประสิทธิภาพใกล้เคียงปกติมาก โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้นอย

    ในช่วงที่เว้นยา 7 วัน เป็นช่วงที่ควรจะมีรอบเดือนมา หากรอบเดือนยังไม่มานั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถกินยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ