• มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมาตอนยาคุมแผงที่แล้ว ถ้ากินยาคุมแผงปัจจุบันจนหมดแล้ว จะหยุดยาได้ไหม

  •  FE RN
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์​ก่อนมีประจำเดือน ตอนทานยาคุมแผงที่แล้ว หลังจากนั้นไม่มีเพศสัมพันธุ์​อีก ประจำเดือนหมด ยาก็หมดแผง และก็ทานยามาอีก1แผง อยากทราบว่าถ้าเลิกทานตอนหมดแผงนี้จะมีผลอะไรไหมคะ
    FE RN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fern

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยหากได้กินติดต่อกันทุกวันจนครบแผงยา จะไม่เกิดการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และจะไม่มีการตั้งครรภ์ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาคุมอยู่ และกินยาคุมแผงนั้นๆจนหมดแผง แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เลย สามารถหยุดกินยาคุมเมื่อหมดแผงแล้วได้ตามปกติ

    สังเกตรอบเดือนครั้งถัดไปอีกครั้ง ซึ่งควรมาห่างจากครั้งก่อนประมาณ 22-35 วัน หรือถ้าหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ