• ฝังยาคุมกำเนิด ช่วงเเรกประจำเดือนมาปกติ เเต่ช่วง 2เดือนกว่านี้ มีเลือดออกตลอด มีผลอะไรไหม

  •  P'hongsathon B'unset
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเราฝังยาคุม3ปีช่วงเเรกๆๆประจำเดือนมาปกติเเต่หลังๆนี้มา2เดือนกว่าเเล้วไม่หายสักทีมาเยอะบ้างบางวันจะมีผลอะไรไหมค่ะคุณหมอค่ะไห้คำตอบทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P'hongsathon B'unset,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ แต่ในบางรายอาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน หรือมีปริมาณมากได้  และในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                       ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และได้มีเลือดออกมาต่อเนื่อง 2 เดือนกว่า ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม การมีเลือดออกนานเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล และเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นด้วยหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หากไม่ได้เกิดจากโรคใดๆ การรักษาให้เลือดหยุดไหล เช่น การยาฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ