• มีตกขาว แสบขัดเวลาปัสสาวะ หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออกมา เป็นอะไร

  •  นพมาศ
    สมาชิก
    คือเป็นตกขาว มีอาการแสบขัดเวลาปัสสาวะร่วมด้วย แล้วเผลอมีsexไป หลังจากนั้นตื่นนอนมามีเมือกใสๆกับจุดเลือดออกมา พอวันต่อๆมา ตกขาวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและมีเลือดออกที่ช่องคลอด แต่เลือดไม่ไหลเหมือนประจำเดือน จะเห็นก็ต่อเมื่อเอากระดาษชำระเช็ด อยากทราบว่าเป็นอะไร จะได้รีบไปพบแพทย์ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณ นพมาศ,

                        อาการมีตกขาว แสบขัดเวลาปัสสาวะ และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมา อาจเกิดจาก

                        - ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น

                       - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูก ปีกมดลูก รังไข่อักเสบ) มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วม หรือมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งสาเหตุอาจมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                        - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด

                        - มะเร็งปากมดลูก แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากกำลังมีการตั้งครรภ์อยู่ก็ได้ ดังนั้น หากก่อนหน้า ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ หรือมีตกขาวปริมาณมาก หรือมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ด้วย เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ