• อุดฟันมา 14 วันเเล้วยังปวดฟันอยู่เลยค่ะ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Pennapha Phiwkhao
    สมาชิก

    อุดฟันกรามซี่ล่างในสุดมา 2ซี่ค่ะ  มีอาการปวดตุบๆตลอดเลยค่ะ

    เเล้วพักหลังนอกจากจะปวดซี่ที่อุดเเล้ว ยังปวดซี่ฟันกรามข้างบน ที่ตรงกับซี่ที่อุดอ่ะค่ะ

    เป็นไปได้ไหมคะ  ว่าหมอจะอุดฟันมาสูงเกินไป เพราะเวลากัดฟันหรือหุบฟันมันจะทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมามากกว่าเดิมค่ะ กินยาเเก้อักเสบมาสองอาทิตย์เเล้วก็ยังปวดเหมือนเดิมค่ะ

    Pennapha Phiwkhao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pennapha Phiwkhao

    อาการปวดฟันหลังจากการอุดฟันมาแล้วนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับหัตถการที่เพิ่งทำไปก็ได้เช่นกัน หากเกี่ยวกันอาจจะเป็นฤทธิ์จากยาชาภายในประมาณ 6-8 ชั่วโมงแรก หรือเป็นรอยช้ำบริเวณฟันและเหงือกซึ่งเกิดตามหลังการผ่าตัดได้ประมาณ 24-48 ชั่วโมงแรก หรือถ้าไม่เกี่ยวกันอาจเป็นสาเหตุการปวดจากสาเหตุที่ทำให้ต้องไปอุดฟันเดิม การมีเหงือกอักเสบ ฟันผุ คอฟันเสื่อม เป็นต้น

    หากผ่านมา 14 วันแล้วยังมีอาการปวดฟันอยู่มาก น่าจะไม่ปกติ ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ทำการอุดฟันให้ เพื่อตรวจดูในช่องปากอีกครั้ง ว่ามีรอยโรคใดๆที่อธิบายความปวดที่มีอยู่หรือไม่ เบื้องต้นนั้นสามารถที่จะรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายมาได้ หลีกเลี่ยงของร้อนจัดหรือเย็นจัด รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก แปรงฟันเบาๆให้สะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น