• สมองบวมจากอุบัติเหตุ จะใช้เวลาฟื้นตัวนานเท่าไร จะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Phattarathida Suttha
    สมาชิก
    จะหายเป็นปกติหรือไม่,ใช้เวลาในการรักษาตัวนานกี่เดือน,จะมีผลอะไรต่ออนาคตหรือเปล่า
    Phattarathida Suttha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phattarathida Suttha

    ภาวะสมองบวมนั้นคือภาวะที่มีของเหลวส่วนเกินสะสมในสมอง อาจเกิดขึ้นกับสมองบางส่วนหรือทั่วทั้งสมอง จนทำให้สมองบวมและมีความดันในกะโหลกศีรษะเพิ่มขึ้น  สาเหตุเช่นการบาดเจ็บของสมองหรือที่ศีรษะ โรคหลอดเลือดสมอง การติดเชื้อ หรือการมีเนื้องอกในสมอง เป็นต้น

    โดยจะหายเป็นปกติหรือไม่นั้น ขึ้นกับว่าสาเหตุที่ทำให้สมองบวมต่างๆดังกล่าวไป ได้รับการแก้ไขแล้วหรือยัง เช่น กรณีมีการบาดเจ็บหรือมีเลือดออกนั้น ก้อนเลือดได้ถูกเอาออกจากสมองจนหมดแล้วหรือไม่ หรือการติดเชื้อได้รับยาฆ่าเชื้อจนหายขาดแล้วหรือเปล่า และขึ้นกับความรุนแรงของการบวมด้วยเช่นกัน ถ้ารุนแรงไม่มาก เวลาพักฟื้นก็อาจจะใช้เวลาน้อยเป็นหลักสัปดาห์ถึงเดือน เทียบกับว่าถ้าสมองบวมมาก

    แนะนำการสอบถามพยากรณ์โรคกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะดีที่สุด เพราะแพทย์จะทราบประวัติ และผลเอ็กซเรย์สมองว่าสมองบวมผิดปกติมากน้อยแค่ไหน และตอนนี้เริ่มค่อยๆยุบบวมลงมาแล้วหรือยัง โดยทั่วไป หากตื่นดี เริ่มช่วยเหลือตนเองบนเตียงได้ พยากรณ์โรคก็มักจะดี และการฟื้นตัวก็มักจะค่อยเป็นค่อยไป และมีโอกาสกลับมาใกล้เคียงกับปกติได้เช่นกัน