• มีอาการชามือและปากด้านขวา พบว่ามีเลือดออกในสมอง ได้ยากันชักมากิน จำเป็นต้องกินไหม

  • คุณแม่อายุ 74 ปี มีอาการชาที่มือและเริ่มมีอาการชาที่ปากด้านขวา พาไป รพ. ได้ทำ CT SCAN พบมีอาการเลือดออกในสมอง ถูกส่งเข้า ICU 1 คืนและพักใน รพ อีก 3 ค3 คืน ไม่พบอาการผิดปกติเพิ่ม จึงได้กลับบ้าน คุณหมอให้มาทำ CT SCAN อีกครั้งเมื่อ 05/10/63 คุณหมอแจ้งยังเจาะสมองระบายเลือดออกให้ไม่ได้ จึงจ่ายยากันชัก (@Phenytoin 100mg. มาทาน ให้ทาน 3 เม็ดก่อนนอน อยากเรียนถามว่าจำเป็นต้องทานยากันชักด้วยเหรอค๊ะ แล้วมีโอกาสหายหรือไม่ค๊ะ ค่อนข้างกังวลมากๆ ค่ะ (คุณแม่มีโรคความดันสูงและไขมันสูงค่ะ)
    Thidaporn S. Suphamongkholsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thidaporn S. Suphamongkholsawat

    อาการชาที่มือและปากด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากเลือดออกในสมองที่พบจากการทำ CT scan ได้ หรืออาจเป็นจากปลายเส้นประสาทอักเสบก็ได้เช่นกัน แต่หากมีรอยโรคในสมองที่อธิบายอาการได้ ก็น่าจะเกิดจากรอยโรคนั้นๆมากที่สุด

    โดยกรณีที่ยังผ่าตัดระบายเลือดออกให้ไม่ได้ การใช้ยากันชักมีวัตถุประสงค์เพื่อ ลดโอกาสการเกิดการชักและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดตามมา เช่น ความผิดปกติของ สรีรวิทยาในสมอง การเกิดการชักเรื้อรัง ซึ่งการมีเลือดออกในสมองอาจกระตุ้นให้มีอาการชักได้ จึงยังมีความจำเป็นต้องใช้ยา

    ควรใช้ยาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัดอย่างต่อเนื่อง หากมีอาการผิดปกติใดๆเช่นชักเกร็งกระตุก กล้ามเนื้ออ่อนแรง เรียกไม่ตื่น ให้รีบพาไปพบแพทย์