• หลังประสบอุบัติเหตุ ผ่าตัดสมอง ตอนนี้ยังไม่มีสติ การตอบสนองช้ามาก จะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Mewipa Puenprai
    สมาชิก

    ทำให้เลือดคั่งที่สมองซีกขวาด้านข้างเล็กน้อย ทางรพ.แรกได้ทำการผ่าตัดไป วันต่อมาได้ย้ายมารพ.ประกันสังคม เวลาผ่านไป2วัน หมอได้ทำการสแกนสมองพบว่ามีเลือดคั่งที่สมองซีกซ้ายด้านหน้ามาก จึงได้ทำการผ่าตัดด่วนเป็นครั้งที่2 จนเวลาผ่านไปยังไม่ฟื้น หมอได้ทำการเจาะคอฝึกให้หายใจ จนเวลาเกือบ 1 เดือน เริ่มลืมตาฝั่งซ้าย(ได้รับการกระแทกและตาบวมในช่วงแรกค่ะ) แต่มองกรอกตาไปมา ชอบนอนหันหน้าไปฝั่งซ้าย หาว ไอ มีอาการเกร็งหนักบางช่วง ปัจจุบันอีกไม่กี่วันกำลังจะเข้าเดือนที่2 ตาฝั่งขวาเริ่มลืมตาขึ้นบางครั้งเล็กน้อย บางครั้งลืมตาใหญ่ เริ่มหันไปมองทางหน้าต่างที่มีแสง อาการเกร็งมีไม่มากเหมือนช่วงแรกๆ สะบัดหน้าหนีเวลาจะดูดน้ำลาย อีกทั้งยังฉี่ และเบ่งอุจจาระได้เอง แต่ยังให้อาหารผ่านทางสายยางนะคะ อาการโดยรวมการหายใจ ความดัน และผลตรวจเลือด ดีหมดค่ะ อยากสอบถามคุณหมอว่า ผู้ป่วยจะสามารถฟื้นตัวได้มากกว่านี้มั้ยคะ ตอนนี้เหมือนยังไม่มีสติ ยังไม่รับรู้อะไรมาก ประมาณกี่เดือนที่จะเริ่มรู้สึกตัวค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Mewipa Puenprai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mewipa Puenprai

    อาการเลือดคั่งในสมองหรือการมีเลือดออกในสมองนั้น การผ่าตัดเพื่อเอาเลือดดังกล่าวออกเป็นการผ่าตัดใหญ่ ที่หลังจากนั้นการฟื้นตัวอาจต้องใช้เวลานาน และต้องฟื้นฟูในหลายๆด้าน ตั้งแต่ดูแลเรื่องระบบทางเดินหายใจและหัวใจให้เป็นไปตามปกติ การฝึกหายใจเพื่อนำท่อช่วยหายใจออก การกายภาพบำบัดเช่นการค่อยๆฝึกขยับกล้ามเนื้อใบหน้า และแขนขาไปที่ละขั้น ซึ่งต้องใช้บุคลากรทางการแพทย์หลายๆสาขา อาจจะต้องอยู่ในห้องผู้ป่วยหนักอยู่นานประมาณ 2-4 อาทิตย์ ซึ่งเมื่อผู้ป่วยเริ่มหายใจได้เอง ขยับเองได้บ้าง อาจจะมีการถอดท่อช่วยหายใจ พาออกมาดูแลภายนอก และทำกายภาพบำบัดต่อในระยะยาว ซึ่งอาจจะกินเวลาเป็นปีได้เช่นกัน

    สำคัญตอนนี้คือกำลังใจของทั้งตัวผู้ป่วยเองและญาติ การดูแลควรทำตามที่แพทย์เจ้าของไข้แนะนำ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาได้โดยตรงค่ะ