• ผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว เบาหวานความดัน มีเลือดคั่งในสมองจากอุบัติเหตุ ทำการผ่าตัดสมอง ไปแล้ว 2 ครั้ง ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน จะกลับมาเป็นปกติหรือเปล่า

  •  Asma Anantaboripong
    สมาชิก
    ผู้ป่วยอายุ65 ปี เกิดอุบัติเหตุรถเชี่ยวชนล้มเอาหัวกระเเทกพื้น พบเลือดคลั่งในสมอง ผ่าตัดสมองครั้งแรก และต่อมาพบเลือดยังซึมออกมา เลยทำการผ่าตัดไปรอบที่2 ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดัน อยากทราบว่ามีโอกาสฟื้น และกลับมาปกติไหมค่ะ เพราะตอนนี้ผ่านมา2 วันยังไม่ฟื้น ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าจะฟื้นค่ะ กังวลมาก เพราะว่าค่าใช้จ่ายเยอะมาก
    Asma Anantaboripong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Asma Anantaboripong

    การมีเลือดออกในสมองนั้น หากมีขนาดใหญ่มาก ควรทำการผ่าตัดแก้ไขโดยศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมองเพื่อเอาก้อนเลือดออก หลังการผ่าตัดนั้น การฟื้นฟูร่างกายขึ้นกับหลายปัจจัย เช่นตำแหน่งของก้อนเลือดเดิม ความเสียหายของสมองที่ได้รับ สภาพผู้ป่วยก่อนการผ่าตัด โรคประจำตัว  มีการติดเชื้อที่ปอด/ทางเดินปัสสาวะ หรือที่แผลหลังการผ่าตัด หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆหลังการผ่าตัดหรือไม่ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียการทำงานไป

    โอกาสฟื้นตัวและพยากรณ์โรคในระยะยาวนั้น ควรสอบถามกับศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดโดยตรง ว่าหลังการผ่าตัด ได้เอาก้อนเลือดออกไปหมดหรือไม่ สมองยังบวมเยอะอยู่หรือเปล่า สมองส่วนที่ได้รับความเสียหายมีมากน้อยแค่ไหน เวลาที่ใช้ส่วนใหญ่จะต้องพักฟื้นเป็นหลักเดือนสำหรับการผ่าตัดสมอง ดังนั้น ควรแจ้งเจตจำนงไปยังรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อช่วยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ค่ะ