• มารดาผ่าตัดสมองข้างซ้ายไป จะทำอย่างไรให้กลับมาพูดได้ปกติ

  •  Tongknk1995
    สมาชิก
    แม่อายุ45ปี/ไม่โรคสวนตัว ลื่นล้นจากอุบัติเหตุแล้วมีเหลือไหลในสมองข้างซ้ายแล้วได้รับการผ่าตัด หลังจากนั้นสมองข้างการพูดมีปัญหาต้องบำบัดด้วยขึ้นตอนแบบไหน สามารถกับมาพูดได้ปกติไหม รึมีวิธีรักษาแบบไหนช่วยชีแนะหน่อยคับ/0925499188
    Tongknk1995  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tongknk1995

    การเกิดอุบัติเหตุศีรษะล้มกระแทกแล้วต้องผ่าตัดสมองนั้น อาจจะมีเลือดคั่งในสมอง หรือเลือดออกในสมอง ทำให้ต้องผ่าตัดเพื่อเอาก้อนเลือดนั้นๆออก

    หลังทำการผ่าตัดสมองซึ่งจัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือน อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผลต่อระยะการพักฟื้น เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของก้อนเลือด สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

    ซึ่งการจะกลับมาพูดได้ตามปกติหรือไม่นั้น ก็ขึ้นความผิดปกติในสมองค่ะว่ามากน้อยแค่ไหน แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผูู้ดูแลโดยตรง ว่าสามารถจะฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ ในระหว่างนี้ควรทำกายภาพบำบัดและการฝึกพูดตามที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำต่อเนื่อง