• มารดาผ่าตัดสมอง ตอนนี้แพทย์มาถามเรื่องการเจาะคอ มารดาจะฟื้นตัวไหม

  •  dddss
    สมาชิก
    คุณแม่เกิดอุบัติเหตุรถล้มศีรษะกระแทกค่ะ กะโหลกแตกมีเลือดออกในสมอง ตอนนี้ผ่าตัดออกมาได้3-4วันแล้ว คุณหมอแจ้งว่าระดับความรู้สึกตัวยังน้อย คะแนนได้ 5 จาก 15 และคุณแม่มีไข้หลังออกมาจากห้องผ่าตัดจนถึงตอนนี้ และมีอาการตัวซีดแต่ตอนนี้ผลเลือดดีขึ้นแล้ว และเริ่มให้อาหารทางสายยางแล้วค่ะ ตอนนี้คุณหมอสอบถามมาเรื่องเจาะคอคุณแม่แล้วค่ะ อยากสอบถามว่าคุณแม่จะมีโอกาสฟื้นมั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ เป็นห่วงคุณแม่มาก คุณแม่อายุ 60 ปีค่ะ
    dddss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dddss

    ภาวะเลือดออกในสมองเป็นภาวะที่มีเลือดออกภายในเนื้อสมองหรือส่วนเยื้อหุ้มสมอง  ซึ่งอาจเกิดจากเส้นเลือดในสมองแตก หรือ ฉีกขาดจนทำให้มีเลือดไหลไปยังเนื้อเยื่อหรือเนื้อสมองบริเวณใกล้เคียง ทำให้เลือดที่ไหลไปนั้นกดทับเนื้อเยื่อและเกิดการจับตัวเป็นก้อนไปอุดตันหลอดเลือดและเนื้อเยื่อสมองส่วนต่างๆ จนทำให้การทำงานของสมองผิดปกติ ซึ่งในกรณีนี้เกิดจากอุบัติเหตุ

    การรักษา แพทย์จะพิจารณาก่อนว่าสามารถผ่าตัดรักษาได้หรือไม่ ถ้าทาำได้แล้ว การฟื้นฟูหลังการผ่าตัดก็สำคัญแต่อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

    หลังการผ่าตัดนั้น จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือน เพราะการผ่าตัดสมองเป็นการผ่าตัดใหญ่ อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผล เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของก้อนเลือด สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าแพทย์พิจารณาแล้วว่ายังไม่สามารถที่จะพักฟื้นจนตื่่นขึ้นมาหายใจเอง หรือรับประทานอาหารเองได้ในเร็วๆนี้ การเจาะคอเพื่อช่วยในการหายใจก็อาจจะเป็นทางเลือก เพื่อรักษาแบบประคับประคอง ลดโอกาสการติดเชื้อ ซึ่งไม่ได้บอกว่าโอกาสฟื้นตัวได้จะมากหรือน้อยลงอย่างไร

    แนะนำการสอบถามพยากรณ์การรักษากับแพทย์ที่ผ่าตัดและดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ