• หลังผ่าตัดกะโหลกเอาเลือดที่คั่งออก ไม่ได้ใส่กะโหลกเทียม จะเป็นอะไรไหม แล้วสามารถดื่มเหล้า สูบบุหรี่ได้ไหม

  •  Buser
    สมาชิก
    คือว่าผมได้เจาะกระโหลกเพื่อเอาเลือดคลั่งในสมองออกตรงข้างบนหูข้างซ้าย ผ่านมา10เดือนแล้วผมเพิ่งมาเห็นจุดที่ผ่ามันมีการเต้นยุบเข้า-ออกครับ(คล้ายๆหัวใจเต้น) และบางครั้งก็คันๆตรึงๆบริเวรรอบๆจุดที่ผ่าตัด ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่าเป็นหรือเปล่าเพราะเพิ่งมาสังเกตุดีๆตอนที่รู้สึกคันๆตรึงๆจุดที่ผ่าคนับ เป็นแบบนี้ยังถือว่าปกติไหมครับ เพราะผมไม่ได้ใส่กระโหลกเทียมหรือป่าว แต่หมอที่ผ่าตัดได้บอกว่า จุดที่ผ่ามันเล็ก จึงไม่จำเป็นที่ต้องใส่ (แต่ผมเทียบกับฝาขวดน้ำมันก็ใหญ่เกือบเท่าเลยครับ) หมอได้บอกผมว่ายังใช้ชีวิตทุกอย่างได้ปกติแต่ห้ามหัวแตกจุดที่ผ่าเท่านั้น เลยอยากทราบว่าที่ยุบเข้าออกจุดที่ผ่านั้นมันปกติใช่ไหมครับ ปล.1 ผมสูบหรี่แต่ไม่ได้กินเหล้าหรือเบียร์เลยหลังจากผ่าตัด ปล.2 ผมได้ถามหมอว่าผมยังกินเหล้าสูบบุหรี่ได้รึป่าว หมอก็บอกไปว่าอยากทำไรก็ทำเลย แต่ห้ามหัวแตกหรือมีบาดแผลบนหัวข้างที่ผ่าก็พอ ปล.3 ผมอายุ24ปีครับ
    Buser  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Buser

    หลังการผ่าตัดเปิดกะโหลกเพื่อรักษาเลือดคั่งมาแล้ว แพทย์อาจจะเปิดกะโหลกเอาไว้ระยะหนึ่งเพื่อให้ความดันในสมองลดลงก่อน หลังจากนั้นจะทำการนัดเพื่อปิดกะโหลกให้เมื่ออาการเริ่มดีขึ้น และความดันหรือสมองลดบวมลงแล้ว แต่ในบางรายที่สมองยุบบวมดี แพทย์ก็สามารถผ่าตัดปิดกะโหลกได้เลย ซึ่งหากแพทย์ประเมินแล้วว่าไม่ต้องใส่กะโหลกเทียม ก็น่าจะไม่ต้องใส่ได้ค่ะ

    หลังการผ่าตัดมานั้น ควรทำการฟื้นฟูร่างกายตามที่แพทย์แนะนำการ เรื่องการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่นั้นควรจะงดไปเพื่อสุขภาพโดยรวม แต่การผ่าตัดมาก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามโดยตรงของการดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ แต่ควรระวังการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะ ไม่ให้มีปัญหาตามมาอีก ส่วนปัญหาที่รู้สึกมีกะโหลกยุบเข้าไปนั้น แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อตรวจร่างกายประเมินว่าเป็นรอยโรคใหม่หรือรอยโรคเดิม แล้วเป็นความผิดปกติที่ควรแก้ไขหลังการผ่าตัดหรือเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ