• ตาข้างซ้ายกระตุกเป็นมาประมาณอาทิตย์กว่า ควรไปพบแพทยด้านใด

  •  Amornrat Kongchan
    สมาชิก
    ตาข้างซ้ายกระตุกไม่หาย เป้นมาประมาน อาทิตย์กว่าๆ แล้วค่ะ ควรไปหาหมอเกี่ยวกับอะไรดีค่ะ
    Amornrat Kongchan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amornrat Kongchan

    อาการหนังตาข้างซ้ายกระตุกไม่หายอาจจะเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาเช่นฝุ่น สารเคมี เป็นการตึงตัวหรือขยับผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาที่เกิดขึ้นได้ชั่วคราว มีการระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ ภาวะภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ตามฤดูกาล อาจมีคันตาร่วมด้วย หรือการที่ตาแห้งจนเกินไป

    หากเป็นบ่อยมาก เป็นไม่หยุดติดต่อกันเป็นสัปดาห์ดังกล่าวมา ร่วมกับมีอาการปวดหรือระคายเคืองตาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกเบาๆเท่านั้น หากต้องออกแดดหรือกลางแจ้ง ให้ใส่แว่นกันแดดเพื่อกันฝุ่นและลมเอาไว้ตลอด