• โรค Meige syndrome คืออะไร รักษาให้หายได้ไหม

  •  Pongpipat Prommee
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยนะครับ โรคนี้มันเป็นยังไงเหรอครับ สามารถหายได้ไหม
    Pongpipat Prommee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Pongpipat Prommee

    Meige syndrome เป็นกลุ่มอาการที่ใช้เรียกอาการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อใบหน้าบริเวณแนวตรงกลางทั้งหมด ซึ่งจะประกอบด้วยอาการตากะพริบค้างร่วมกับการเคลื่อนไหวผิดปกติของปาก จมูกและคิ้วร่วมด้วย ทำให้เกิดอาการกระตุกหรือเคลื่อนไหวที่ผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้

    เป็นความผิดปกติของการขยับและทำงานของกล้ามเนื้อชนิดหนึ่ง สาเหตุยังไม่ชัดเจน การรักษามักเป็นการรักษาตามอาการเช่นการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดการขยับของกล้ามเนื้อ แต่อาจจะรักษาได้ชั่วคราวแค่ 2-4 เดือน หรืออาจใช้ยากลุ่มระงับการทำงานของระบบประสาทเช่นยาโคลนาซีแพม ไดอะซีแพม ภายใต้การดูแลและติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง