• ทำไมเวลาแบมือข้างซ้ายนิ้วนางกับนิ้วกลางมันติดกัน ถ้าจับให้ห่างกัน กล้ามเนื้อก็จะเกร็ง เกิดจากอะไร

  •  Loltrick
    สมาชิก
    สวัสดีครับอายุ16ครับ คือว่าเวลาผมแบมือข้างซ้าย นิ่วกลางกับนิ่วนางมันชอบติดกันอะครับ แต่ถ้าเกิดจะให้มันห่างกันก็เกร็งไม่ทราบว่าเป็นเพราะไรคับ
    Loltrick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Loltrick

    ภาวะดังกล่าวมานั้น ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นภาวะผิดปกติที่เป็นโรคใดๆหรือไม่ โดยจะเป็นความผิดปกติ เมื่อมีอาการเกร็งที่กล้ามเนื้อมากขึ้นอย่างผิดปกติจริง เช่นไม่สามารถกางนิ้วให้ออกห่างกันได้เลย หรือมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกร่วมด้วย ซึ่งอาจมีสาเหตุเช่น เกิดหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ มักเป็นชั่วคราวหายเองได้ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล การมีปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    โดยหากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ จนนิ้วไม่สามารถกางให้ออกจากกันได้ เจ็บปวด เป็นอยู่บ่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมว่าอาจเป็นความผิดปกติใดๆดังกล่าวมาได้หรือไม่

    เบื้องต้นไม่เกร็งกล้ามเนื้อที่นิ้ว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หากอาการเป็นซักพักหายไปได้เอง อาจไม่ใช่ภาวะที่อันตรายอะไร ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป