• คิ้วและรอบๆตากระตุกเป็นมา 3-4 วันแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Thanyachanok Phuttha
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามนะค่ะ พอดี คิ้วกับตากระตุก ตลอด 3-4แล้วแต่ยังไม่หยุดกระตุก มีอาการปวดหัว หัว บ้างครั้งค่ะ ทำอยางไงถึงจะหายค่ะ หงุดหงิดมากเลยค่ะ
    Thanyachanok Phuttha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyachanok Phuttha

    อาการคิ้วกับตากระตุกดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตาเช่นฝุ่น สารเคมี การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่ตา การระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ การมีกล้ามเนื้อรอบๆดวงตาเกร็งหรือตึงตัวอยู่นานๆ การมีภูมิแพ้ที่ ตาแห้ง หรือมีเกลือแร่ในเลือดผิดปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นพยายามผ่อนคลาย ไม่เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว พักการใช้งานสายตา ไม่เพ่งกับจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานๆ สลับไปด้วยการมองไกลเป็นระยะๆ  ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ

    ควรไปพบแพทย์หากอาการยังไม่ดีขึ้น กระตุกอยู่ตลอดเวลาไม่หยุด  มีอาการปวด เคืองตา ตาแดงหรือมีน้ำตาไหลร่วมด้วย