• มีอาการใต้ตาซ้ายกระตุกมาทั้งวัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  imtaeh
    สมาชิก
    บริเวณใต้ตาด้านซ้ายกระตุก วันนี้กระตุกมาทั้งวันแล้ว จะเป็นอะไรไหมคะ สาเหตุเกิดจากอะไร
    imtaeh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imtaeh

    อาการใต้ตาซ้ายกระตุกอาจมีสาเหตุมาจาก การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาเช่นฝุ่น สารเคมี กล้ามเนื้อบริเวณรอบๆมีการขยับผิดปกติชั่วคราว มีการระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ ภาวะภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ตามฤดูกาล อาจมีคันตาร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากภาวะตาแห้งก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตานานๆ  ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอหลังจากสัมผัสดวงตา ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง สังเกตอาการ ถ้ายังมีตากระตุกมากต่อเนื่อง เจ็บหรือปวดร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม