• กล้ามเนื้อกระตุกแรง ควรไปพบหมอด้านใด

  •  Vahaman RogueStar
    สมาชิก

    กล้ามเนื้อกระตุกแรงควรพบหมออะไรครับถึงไปถูกทาง

    สวัสดีค่ะ คุณ Vahaman RogueStar,

                           กล้ามเนื้อกระตุก เป็นอาการที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทันทีทันใดและกล้ามเนื้อคลายตัวสลับกันโดยควบคุมไม่ได้ อาการคือเกิดการกระตุก หรือสั่น ของกล้ามเนื้อทันทีทันใด ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นทีละจุด แต่ในบางครั้งอาจเกิดได้พร้อมกันทั่วร่างกาย สาเหตุของการเกิดกล้ามเนื้อกระตุก ได้แก่

                     - กล้ามเนื้อกระตุกหลังการออกกำลังกาย เนื่องมาจากกรดแลกติก ซึ่งเป็นของเสียในกระบวนการเผาผลาญพลังงานถูกเก็บสะสมมากขึ้นในขณะการออกกำลัง

                     - จากความเครียดและความวิตกกังวล

                     - การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน

                     - ขาดสารอาหารและวิตามิน เช่น วิตามินดี วิตามินบี หรือแคลเซียม

                      - ภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ ส่งผลให้กล้ามเนื้อหดตัวและกระตุก มักเกิดกับกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ เช่น ขา แขน หรือลำตัว

                      - การใช้ยาบางชนิด เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) ยาเม็ดฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็อาจกระตุ้นให้เกิดการกระตุกของกล้ามเนื้อได้

                      - มีโรคหรือปัญหาความผิดปกติทางด้านระบบประสาท เช่น โรคกล้ามเนื้อเสื่อม โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น

                      หากอาการกระตุกเพิ่งเป็นมาไม่นาน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้หลากหลาย ไม่ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ที่มี เป็นต้น หากอาการกระตุกยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ ติดต่อกันหลายวัน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยอาจพบอายุรแพทย์ทั่วไปก่อน เพื่อประเมินว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใด แล้วจึงพบแพทย์เฉพาะทางโรคนั้นต่อไป เช่น หากเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท ก็จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางโรคระบบประสาทต่อไปค่ะ