• ยืนอยู่เฉยๆ ก็มีอาการขาสั่นเหมือนไม่มีแรงขึ้นมา เกิดจากอะไร

  •  nantwdee
    สมาชิก
    ยืนอยู่เฉยๆขาก็สั่นยิ่งเอนตัวไปข้างหน้าก็จะสั่นแรงขึ้น สั่นแค่ขาซ้ายค่ะ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่ได้ไปทำอะไรมาค่ะนอกจากเดินเยอะ เดินทุกวันวันล้ะ5-6กิโลเมตร จะเป็นเพราะเดินหรือเป็นโรคเกี่ยวกับประสาทไหมคะ
    nantwdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nantwdee

    อาการขาสั่นเหมือนไม่มีแรงขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจาก อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการใช้งานระหว่างวัน การมีภาวะเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล แต่หากรับประทานอาหารได้ตามปกติ ก็นึกถึงภาวะนี้น้อย หรือเกิดจากโรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่มักเป็นปลายมือสั่นมากกว่า หรือมีเส้นประสาทอักเสบ อาจจะมีอาการปวดจี๊ดๆร่วมมาด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ยังไม่สามารถให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดได้ แนะนำการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการก่อน งดการออกกำลังกายหนักจนเกินไป หลังการออกกำลังกายควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังสั่นเยอะจนควบคุมไม่ได้ ไม่สามารถเดินได้ตามปกติ อาจเป็นโรคความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อนอกเหนือไปจากการอ่อนล้าจากการใช้งานได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม